Phiên họp thứ 6, UBND huyện khóa IV

Ngày 29/12/2021 UBND huyện khóa IV tổ chức phiên họp thứ 6, nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 12 năm 2021; nhiệm vụ trọng tâm tháng 1 năm 2022, đồng chí Đào Đình Thi - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp, tham dự có các đồng chí thành viên UBND huyện, thủ trưởng các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp. Phiên họp được trực tuyến đến điểm cầu UBND 8 xã.

Đồng chí Đào Đình Thi - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Trong tháng 12, huyện Sốp Cộp tập trung chỉ đạo nhân dân chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho sản xuất vụ Chiêm xuân 2021 - 2022 như: Cày bừa, giống, phân bón, thời vụ… Chăm sóc, phòng chống rét cho mạ; vận động nhân dân khắc phục, tu sửa, nạo vét kênh mương đảm bảo nước tưới chủ động cho diện tích lúa theo kế hoạch. Tiếp tục triển khai thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2021 - 2022. Duy trì các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng; Phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền cơ sở tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chứa cháy rừng đến cơ sở các bản và chủ rừng thông qua cuộc họp của bản được 01 cuộc, có 34 người tham gia. Trong tháng Hạt kiểm lâm huyện phối hợp với các nghành chức năng lập biên bản, hoàn thiện hồ sơ xử lý được 03 vụ vi phạm lâm luật. Tổng thu nộp ngân sách Nhà nước 16 triệu đồng. Thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh, toàn huyện có trên 1.000 hộ cá thể sản xuất, kinh doanh thương nghiệp, dịch vụ cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân các dân tộc trong huyện. Tổng thu ngân sách huyện đến ngày 17/12/2021 đạt: 439.027,262 triệu đồng bằng 123% so dự toán giao, trong đó: Thu ngân sách trên địa bàn là: 48.222,742 triệu đồng bằng 127% dự toán tỉnh, huyện giao. Tiếp tục chỉ đạo UBND các xã duy trì các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt và tiếp tục chỉ đạo đôn đốc các xã xây dựng kế hoạch, đăng ký các tiêu chí, chỉ tiêu đạt năm 2022 trên địa bàn huyện. Duy trì 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Sốp Cộp đạt 19/19 tiêu chí); Xã Dồm Cang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, tuy nhiên đến hết năm 2021 giảm so với thời điểm công bố đạt là 02 tiêu chí (tiêu chí số 11 về Hộ nghèo và tiêu chí số 15 về Y tế) còn 17/19 tiêu chí; xã Púng Bánh đạt 14/19 tiêu chí; xã Mường Và, Mường Lạn đạt 10/19 tiêu chí; xã Nậm Lạnh, Sam Kha đạt 9/19 tiêu chí; xã Mường Lèo đạt 8/19 tiêu chí. Tổng số tiêu chí trên địa bàn huyện đạt 98 tiêu chí, bình quân/xã đạt 12,25 tiêu chí/xã. Công tác văn hóa xã hội,  cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng được quan tâm. Kịp thời giải quyết các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Quốc phòng an ninh được củng cố và giữ vững. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia ý kiến vào các dự thảo báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 12 năm 2021; nhiệm vụ trọng tâm tháng 1 năm 2022; dự thảo báo cáo thực hiện 16 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu theo Quyết định số 1392/QĐ-UBND ngày 15/12/2020 của UBND huyện; Dự thảo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức phòng Dân tộc huyện Sốp Cộp tỉnh Sơn La; Dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2021; mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện năm 2022 trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Đào Đình Thi - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng ban chuyên môn, UBND các xã hướng dẫn nhân dân phòng chống rét cho các loại cây trồng vụ Đông Xuân năm 2021 - 2022 và tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo cải tạo vườn tạp và chuẩn bị các điều kiện trồng cây ăn quả trên địa bàn các xã.Tiếp tục triển khai phương án phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2021- 2022. Duy trì các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhất là trong dịp tết. Tổ chức triển khai các bước đầu tư xây dựng các dự án khởi công mới năm 2022 đảm bảo theo kế hoạch. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Tiếp tục hướng dẫn các xã rà soát, tiếp nhận hồ sơ, tổng hợp và tổ chức hỗ trợ kịp thời, đảm bảo an sinh xã hội; tổ chức thăm hỏi và tặng quà nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 cho các đối tượng bảo trợ xã hội. Đảm bảo an ninh trật tự ATXH trong các ngày lễ, tết. Duy trì mối quan hệ đối ngoại hữu nghị, hợp tác, giao ban định kỳ với các huyện giáp ranh của nước bạn Lào./.

Tác giả: Thanh Vân