Xã Sốp Cộp phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017

Cập nhật: 2017-02-23 16:37:21
Lượt xem: 506
Trong những ngày đầu xuân năm mới Đinh Dậu 2017, chúng tôi đến với xã Sốp Cộp, để tận mắt chứng kiến sự thay da đổi thịt, của một vùng quê sắp về đích Nông thôn mới. Từ sự phát triển về kinh tế, văn hoá-xã hội cho đến quốc phòng an ninh được đảm bảo. Đời sống của bà con nơi đây đã ngày một nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Trên con đường đã được trải nhựa phẳng phiu, thay cho những con đường đất ngày nào, nhiều cơ sở hạ tầng đã được đầu tư xây dựng khang trang, tại trung tâm xã hiện lên thật sống động, như bức tranh đa sắc màu.

BCĐ xây dựng nông thôn mới xã Sốp Cộp triển khai nhiệm vụ năm 2017

 

 Ngay khi được lựa chọn là xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện Sốp Cộp. Xã Sốp Cộp đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai chương trình một cách cụ thể. Sau gần 6 năm, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đã diễn ra khá sôi nổi và rộng khắp, thu hút sự tham gia của cả cộng đồng, huy động được các nguồn lực trong nhân dân, các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp,... Đặc biệt là sự đóng góp công sức, hiến đất, hiến tài sản của người dân đã trở thành phong trào tự nguyện, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng trường lớp học, nhà văn hóa và các công trình công cộng.

 

Đ/c Trần Công Lực - Chủ tịch UBND xã Sốp Cộp – huyện Sốp Cộp – Sơn La cho biết: "Thực hiện tiêu chí về thực hiện chương tình MTQG về xây dựng; NTM của xã Sốp trong thời gian vừa qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của TT huyện ủy, HĐND, UBND huyện cũng như sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, BCĐ NTM xã đã họp và phân công cho các nghành, các ban nghành đoàn thể và cả hệ thống chính trị xuống tuyên truyền, vận động nhân dân và các tổ chức doanh nghiệp để triển khai các tiêu chí về NTM, trong thời gian vừa qua chúng tôi đã tuyên truyền vận động tổ chức doanh nghiệp và nhân dân đống góp kinh phí để xấy dựng các tuyến đường giao thông, đối với nhân dân tuyên truyền vận động bà con nhân dân hiến đất để làm đường do vậy đã triển khai được các tuyến đường giao thông cơ bản đã đạt được theo các tiêu chí NTM"

 

Trong đó, cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; MTTQ các cấp phát huy tốt vai trò vận động nhân dân thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng khối đoàn kết ở khu dân cư và trực tiếp giám sát cộng đồng. Hội nông dân xã đẩy mạnh các phong trào thi đua, vận động nông dân tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi. Hội phụ nữ tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”; Đoàn thanh niên tích cực đi đầu trong các hoạt động xung kích, tình nguyện tại địa phương.

 

Chị Hoàng Thị Kiều – Bí thư đoàn thanh niên xã Sốp Cộp – Sốp Cộp – Sơn La cho biết : "xây dựng NTM là một chương lớn của Đảng và Nhà nước ta đang dần làm thay đổi diện mạo của nông thôn nhằm nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân. Trong những năm vừa qua công tác tuyên truyền, vận động đóng góp đóng vai trò quan trọng trong quá trình triển khai cũng như các tiêu chí về XDNTM, BCH đoàn xã Sốp Cộp đã xác định công tác tuyên truyền, vận động là một nhiệm vụ rất quan trọng hàng đầu . Qua quá trình triển  khai các mô hình thực tế tại cơ sở, đã xuất hiện nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả như mô hình ngõ xóm xanh-sach đẹp tại chi đoàn bản Pom Khăng, Nà Nó, tuyến đường thanh niên tự quản đã xuất hiện và triển khai nhân rộng trên 17/17 bản"

 

Điểm nổi bật của xã Sốp Cộp, đó là phong trào dân hiến đất xây dựng nông thôn mới. Nhận thức rõ trách nhiệm, cũng như lợi ích việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, 100% hộ nông dân các bản đều nhất trí và tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp vật liệu, ngày công, góp vốn để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống sản xuất và sinh hoạt. Ngoài kinh phí đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, xã Sốp Cộp đã huy động các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới 10 tỷ 123 triệu đồng, nhân dân đóng góp 12 tỷ 826 triệu đồng, hiến hàng nghìn m2 đất và hàng nghìn ngày công lao động. Đến nay, Sốp Cộp đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trên 53 km đường bê tông liên xã, liên bản.

 

Chị Tòng Thị Tiên – Bản Nà Lốc – xã Sốp Cộp – huyện Sốp Cộp – Sơn La cho biết: Trước kia chưa có đường NTM thì con đường đi lại rất là khó khăn cho bà con, bây giờ được Đảng và Nhà nước đầu tư xây dựng con đường NTM bà con đi lại rất là thuận tiện, con em đi học cũng rất dễ ràng

 

Bên cạnh việc triển khai thực hiện hiệu quả tiêu chí về đường giao thông BCĐ nông thôn mới xã đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể xã, các bản tiếp tục thực hiện tốt các tiêu chí: Thủy lợi, điện, trường học, bưu điện, y tế, văn hóa, môi trường, thu nhập, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự xã hội.... Đặc biệt, chú trọng phát triển đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất phù hợp với thực tế của địa phương, phát triển các loại hình kinh tế tập thể, kinh tế hộ gia đình, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư, đến nay toàn xã có 6 hợp tác xã cung cấp giống cây trồng, vật nuôi, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ... có hiệu quả kinh tế cao, đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 22,6 triệu đồng/người/năm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn Đồng chí  Bùi Đình Sơn – Bí thư Đảng uỷ xã - Trưởng BCĐ xây dựng nông thôn mới xã Sốp Cộp cho biết:" Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, ở huyện ta bắt đầu triển khai từ năm 2013, theo NQ ĐH Đảng bộ huyện lần thứ 3 thì phấn đấu ở huyện ta đến năm 2019 xã Sốp Cộp là xã đầu tiên của huyện đạt chuẩn NTM. Với tinh thần đó sự chỉ đạo của BCH đảng bộ xã và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền xã đặc biệt là trong thời gian vừa qua cả cái hệ thống chính trị đã vào cuộc rất mạnh mẽ và được nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Cho đến tháng 1 năm 2017 xã đã hoàn thành bộ hồ sơ 19/19 tiêu chí về NTM và cũng đã trình huyện được BCĐ NTM của huyện đã xemTM của tỉnh xem xét và gia quyết định đạt chuẩn xã đạt chuẩn NTM dự kiến Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến bản, sự đồng thuận cao của người dân, xã Sốp Cộp đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới “về đích” sớm hơn thời hạn 3 năm và là xã đầu tiên của huyện đạt chuẩn Quốc gia về NTM. Hiện nay xã tiếp tục củng cố, duy trì các tiêu chí đã đạt, hoàn thiện hồ sơ trình UBND Tỉnh phê duyệt công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào những tháng đầu năm 2017. Đây cũng là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã./.

 

 

Tác giả: Tòng Đại - Bùi Nga
Nguồn tin: Đài TT – TH Sốp Cộp
Online:
Hôm nay:
Hôm qua:
Tổng số:
Keywords: dang ky 188, vector -graphic ,