Sáng ngày 19/10/2020, UBND xã Nậm Lạnh tổ chức Hội thảo “Phát triển, tiêu thụ sản phẩm Quýt chum và mật Ong tự nhiên” trên địa bàn xã Nậm Lạnh giai đoạn 2020-2025. Tới dự có đồng chí Quàng Văn Chiêng-Uỷ viên BTV huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo một số cơ quan, Ban ngành đoàn thể huyện; một số HTX; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam, các ban ngành, đoàn thể xã, Bí thư chi bộ, Trưởng Bản các bản xã Nậm Lạnh, các hộ gia đình trồng cam, quýt và nuôi Ong trên địa bàn xã.

Các đại biểu tham dự Hội thảo “Phát triển, tiêu thụ sản phẩm Quýt chum và mật Ong tự nhiên” trên địa bàn xã Nậm Lạnh giai đoạn 2020 - 2025

Quýt chum đã có trên địa bàn xã Nậm Lạnh từ lâu và được một số hộ dân duy trì phát triển, quýt chum phát triển tốt và cho năng xuất cao, quả đẹp, mọng nước, ngon ngọt phù hợp với đất đai, khí hậu của địa phương. Theo khảo sát, hiện nay trên địa bàn xã Nậm Lạnh có trên 2,8ha quýt chum, trong đó đã cho quả gần 0,9 ha, diện tích chưa cho quả là 1,9 ha, năng xuất bình quân đạt 8 tấn quả/ha, giá án trung bình đạt 40.000 đồng/kg.

Đối với đàn Ong tự nhiên, hiện nay trên địa bàn xã Nậm Lạnh có 551 đàn. Việc phát triển đàn ong ngày càng được người dân quan tâm, chất lượng đảm bảo, sản lượng thu hoạch mật đạt từ 5 - 10 kg/đàn/năm, giá trung bình khoảng 80.000 đồng/kg mật.

Tại buổi Hội thảo các đại biểu được tham luận, thảo luận về: Giải pháp, kỹ thuật, cải tạo nhân giống quýt chum, nhân rộng diện tích quýt chum; liên kết tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; giải pháp đưa quýt chum đạt tiêu chuẩn VietGap. Kỹ thuật nhân giống, tách đàn, chăm sóc đàn ong và khó khăn trong vấn đề thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm mật ong tự nhiên….

Mục tiêu xã Nậm Lạnh phất đầu đến năm 2025, tổng diện tích quýt chum toàn xã đạt 6 ha, trong đó trồng mới 4 ha, hướng tới xây dựng thương hiệu mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP); Chú trọng phát triển đàn ong tự nhiện, phất đấu đến năm 2025 có 500 đàn phát triển ổn định, có 2 mô hình quy mô từ 70 đến 150 đàn, liên kết thị trường tiêu thụ ổn định cho nhân dân./.

Tác giả: Tòng Đại