Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Chiều 27/12/2021, Huyện ủy Sốp Cộp tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng năm 2021, triển khai nhiệm vụ trong tâm năm 2022.

Đồng chí Dương Tú Anh - Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan trong khối nội chính huyện; đại diện một số phòng, ban chuyên môn UBND huyện, các đơn vị LLVT.

Năm 2021, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định, chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp đạt được nhiều kết quả tích cực. Chỉ đạo tập trung cao cho công tác nắm chắc tình hình, giải quyết những vấn đề phát sinh ở cơ sở, những vấn đề phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng, nhất là dịp Đại hội XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; tổ chức thành công Lễ giao nhân quân năm 2021 với 85/85 chỉ tiêu giao… Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được chỉ đạo quyết liệt, kiểm soát chặt chẽ; xử lý kịp thời các vụ việc, không phát sinh điểm nóng. Công an huyện  thụ lý, điều tra 74vụ/95 bị can đảm bảo đúng quy định pháp luật, không để lọt tội phạm, làm oan người vô tội. Viện kiểm soát thực hành quyền công tố và kiểm soát xét xử sơ thẩm hình sự 78 vụ, 81 bị cáo đã giải quyết xong 72 vụ còn 2 vụ đang giải quyết. Tòa án nhân nhân đã thụ lý 74 vụ/81 bị cáo an hình sự, trong đó đã giải quyết 72 vụ, đang giải quyết 2 vụ; công tác thi hành an dân sự đã thụ lý 239 vụ có điều kiện thi hành , trong đó đã giải quyết xong 223 vụ, tỷ lệ giải quyết đạt 93,31%.Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân được quan tâm giải quyết. Công tác cải cách tư pháp được chú trọng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và hướng khắc phục trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp thời gian tới.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Dương Tú Anh – Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh – Bí thư huyện ủy  đề nghị trong thời gian tới UBND huyện, các cơ quan thuộc khối nội chính và các đơn vị lực lượng vũ trang tham mưu làm tốt công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp. Thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch hiệu quả; thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư tố cáo của công dân;  tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp lơi là, không tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid – 19; tăng cường phối hợp các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục phổ biến giáo dục, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật lâm nghiệp; nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan tố tụng và nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo đúng quy định của pháp luật…

Tác giả: Tòng Đại