UBND huyện phát động trồng cây phân tán Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trong huyện về việc trồng cây xanh, bảo vệ rừng gắn liền với mục đích bảo vệ môi trường và xã hội, đưa buổi phát động trồng cây trở thành ý thức thường xuyên của mỗi người đối với bảo vệ cây xanh là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. UBND huyện triển khai Kế hoạch trồng cây phân tán nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh  (19/5/1890 - 19/5/2020).

Theo kế hoạch, từ ngày 1/5 đến 30/8/2020, toàn huyện sẽ tổ chức trồng 1.948 cây phân tán (Xà cừ, Sấu, Ban, Ngọc Lan, Phượng vĩ...) dọc hành lang các tuyến đường giao thông tại Trung tâm huyện và từ Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ đến trạm bảo vệ rừng Tà Cọ, khuôn viên các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, trường học, doanh trại quân đội, Công an, với tổng kinh phí  là 327.800.000 đồng. Cùng với việc chức trồng cây tại các hành lang giao thông, khuôn viên các cơ quan, đơn vị, UBND huyện cũng phát động trồng cây phân tán tại các vườn đồi của gia đình trên địa bàn huyện, với tổng số lượng cây trồng từ 77.794 cây trở lên gồm các loại giống: Bưởi, Xoài, Cam, Quýt, Mận, Sơn tra, ... , với tổng nguồn vốn 2.333.190.000 đồng, trong đó: huyện hỗ trợ 1.856.190.000 đồng  từ chương trình 30a, 135; các hộ gia đình từ đầu tự mua cây giống trên 477.000.000 đồng.

Để thực hiện tốt kế hoạch trên, UBND huyện yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng đến các tầng lớp nhân dân, tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng và quản lý bảo vệ rừng; Tổ chức thực hiện trồng cây, trồng rừng phải được áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật, cây trồng phù hợp với các điều kiện sinh thái, mục đích sử dụng rừng và có biện pháp bổ sung, trồng dặm đúng mật độ, đảm bảo chất lượng, số lượng và hiệu quả kinh tế; Đề nghị UBND các xã xây dựng kế hoạch phát động trồng cây phân tán nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn các xã, trồng cây trong vườn, đồi của các hộ gia đình, cá nhân nhằm góp phần thúc đẩy phong trào trồng và bảo vệ rừng trên địa bàn huyện góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường huyện xanh – sạch – đẹp.

Tác giả: Trung Văn