Công an tỉnh phối hợp với Hội phụ nữ tổ chức hơn 7.400 hội nghị, tập huấn nâng cao nhận thức trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội
Giai đoạn 2015 - 2020, Công an tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN)  tỉnh đã tổ chức hơn 7.400 hội nghị, tập huấn, sinh hoạt, truyền thông về tuyên truyền  phổ biến giáo dục pháp luật cho 686.928 cán bộ, hội viên và nhân dân nâng cao  nhận thức trong việc phòng chống tội phạm và tệ nạn xã.

Tổ chức hơn 7.400 hội nghị, tập huấn nâng cao  nhận thức trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2002/NQLT ngày 08/5/2002 giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an, trong thời gian qua, Công an tỉnh, Hội LHPN  tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị công an toàn tỉnh, Hội Phụ nữ các cấp triển  khai thực hiện Chương trình phối hợp. Các đơn vị đã tổ chức quán triệt, thực hiện  nghiêm túc các văn bản hướng dẫn, vận dụng sáng tạo, cụ thể hóa phù hợp với  tình hình thực tiễn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần chủ động trong  công tác phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã  hội, phát huy được vai trò của hai ngành trong công tác phòng ngừa tội phạm. Sau  14 năm triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt, trong  5 năm 2016 - 2021.

Với phương châm phòng ngừa là chính, công tác phối hợp được Công an tỉnh và Hội LHPN duy trì thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục về phòng ngừa tội phạm, tệ nạn  xã hội ngay từ trong gia đình. Giai đoạn 2015 - 2020, Công an tỉnh - Hội LHPN  tỉnh đã tổ chức 7.481 hội nghị, tập huấn, sinh hoạt, truyền thông về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 686.928 cán bộ, hội viên và nhân dân nâng cao nhận thức trong việc phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; 12 cuộc thi tìm hiểu Luật phòng, chống ma túy, Luật giao thông đường bộ, Luật phòng cháy chữa cháy với hơn 30.200 bài dự thi.  Thường xuyên quan tâm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giáo dục trẻ em, tăng cường các hoạt động cam kết thực hiện 4 bên gia đình, nhà trường, hội phụ nữ,  công an xã trong quản lý giáo dục, hướng nghiệp cho con em ngay từ trên ghế nhà  trường, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của từng học sinh trong nhà trường và tại gia đình. Bên cạnh đó phối hợp tổ chức 50 cuộc tuyên truyền, phổ  biến, giáo dục pháp luật cho 24.160 lượt học sinh, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của giáo viên, học sinh trên địa bàn. Công an tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan, lồng ghép tổ chức được 145 Hội nghị tập huấn, truyền thông thu hút 26.100 lượt hội viên, phụ nữ tham gia có nội dung về phòng, chống mua bán người; lồng ghép tuyên truyền trong 50.180 buổi sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ với 4.810.200 lượt hội viên phụ nữ tham gia; biên soạn và gửi 19.180 tài liệu tuyên truyền pháp luật, phòng, chống mua bán người, nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ về phòng, chống mua bán người và nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị giữ gìn trật  tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, phụ nữ Công an tỉnh đã phối hợp với các tổ đội công tác địa bàn tuyên truyền, vận động hội  viên và nhân dân các dân tộc tham gia quản lý bảo vệ đường biên, mốc giới, đến  thời điểm báo cáo Số km đường biên giới do tổ chức hội, hội viên, phụ nữ đăng ký  bảo vệ và tự quản hơn 200 km và 70 cột mốc, do 13 Hội Phụ nữ cơ sở với 3.120 hội viên phụ nữ tham gia. Giai đoạn 2016 – 2021 tổ chức vận động quyên góp ủng  hộ cho Hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở 17 xã, 86 bản, 06 trường học, 835  hộ với trị giá tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Điển hình trong phối  hợp thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch số 01 như Hội LHPN huyện Quỳnh  Nhai, Thành Phố, Mộc Châu, Yên Châu, Sông Mã Phù Yên, Sốp Cộp, Mai Sơn…

Cán bộ, hội viên Hội phụ nữ luôn tích cực, gương mẫu, phối hợp tham gia thực hiện các chuyên đề về công tác phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, góp phần  quan trọng cho công tác đảm bảo an ninh trật tự ngay tại cơ sở. Hội viên phụ nữ các cấp đã cung cấp 2.971 tin báo tố giác tội phạm, trong đó có 1.550 tin có giá trị phục vụ  phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giải quyết tệ nạn xã hội, đấu tranh, phòng  chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Các cấp Hội và hội viên phụ nữ đã phối hợp tốt trong thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đồng thời làm tốt công tác phối hợp thực hiện Tiêu chí số 19.2 về “Giữ vững an ninh trật tự xã hội  nông thôn” trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao và đóng góp tích cực vào  phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Diệp Hương