Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19
Bằng nhiều hình thức, phương tiện khác nhau, các cấp các ngành tỉnh Sơn La đã nhanh chóng, kịp thời, thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, quan điểm, giải pháp chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến người dân.

Phát khẩu trang miễn phí tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đến người dân.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, về thông điệp 5k của Bộ Y tế. Hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đa dạng như tuyên truyền các trang thông tin điện tử và trang mạng xã hội, băng rôn, khẩu hiệu, pan nô, áp phích, tờ rơi, xe máy tuyên truyền lưu động, loa kéo lưu động.

Tăng cường tuyên truyền, vận động, cài đặt các ứng dụng sử dụng các giải pháp công nghệ để phòng, chống dịch Covid-19 như: Ncovi, bluezone, Sổ sức khỏe điện tử, khai báo y tế điện tử thông qua QR Code, nền tảng quản lý tiêm chủng, duy trì điện thoại đường dây nóng, cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử, quét mã QR toàn tỉnh với 221.151 điện thoại; duy trì, tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng 13.500 cuộc điện thoại. Thông tin kịp thời về tình hình phòng, chống dịch Covid-9 trên địa bàn tỉnh qua báo chí và hệ thống thông tin cơ sở ở địa phương.

Trong đó Báo Sơn La đăng tải trên báo in và báo điện tử 25 tin, bài, ảnh tuần. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Sơn La đã xây dựng và phát sóng hơn 900 tin, bài, mục, phóng sự, phóng sự ngắn tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19. Đài Truyền thanh, Truyền hình tỉnh phát sóng 50 tin, bài/tuần. Biên dịch tiếng Thái, tiếng Mông phát trong chương trình phát thanh, truyền hình tiếng dân tộc. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án tổ chức tiếp sóng chương trình dạy học trên truyền hình của VTV. Hệ thống Truyền thanh các huyện, thành phố phát trung bình 480 tin, bài/tuần.

Đồng thời tổ chức Chương trình trực tuyến tới 12 điểm cầu huyện và 204 điểm cầu xã, phường, thị trấn để phát động chiến dịch triển khai các ứng dụng công nghệ phòng chống dịch Covid-19 cho đối tượng là lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Truyền thông - Văn học các huyện, thành phố; lãnh đạo Ban Chỉ đạo, công chức văn hóa xã và trên 1.600 cán bộ đoàn các cấp tỉnh, huyện, xã.

Cung cấp thông tin kịp thời về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cho các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở, chuyển hóa thông tin dịch tễ của ca bệnh trong các thông báo khẩn của cơ quan y tế thành các sơ đồ theo hình thức đồ họa thông minh để tuyên truyền, chia sẻ, lan tỏa thông tin truy vết một cách nhanh chóng trên mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng. Hệ thống thông tin của tỉnh đã thực hiện gửi các thông báo khẩn của cơ quan y tế đến công chức, viên chức trên toàn tỉnh qua hệ thống thư điện tử công vụ, thực hiện nhắn tin khuyến cáo người dân đến các địa điểm tại huyện Phù Yên trên mạng viễn thông Sơn La, Viettel Sơn La, Mobiphone Sơn La. Đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền các file âm thanh phòng chống dịch Covid-19 trên hệ thống truyền thanh nội bộ theo chỉ đạo của Cục Chính trị quân khu 2.

Diệp Hương