Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023
Sáng ngày 12/1/2024, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lò Thúy Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Quàng Văn Chiêng, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện cùng lãnh đạo một số ban, ngành huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2023, Đoàn thanh niên từ huyện đến cơ sở đã thực hiện hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023. Tập trung vào vấn đề giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên; thanh niên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội, công tác phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh, quốc phòng tại địa phương. Trong năm, Đoàn thanh niên huyện đã thăm, tặng 41 suất quà và huy động 3.949 lượt đoàn viên, thanh niên tham quét dọn, tu sửa Nghĩa trang Liệt sỹ huyện, nhà bia tưởng niệm các xã và giúp đỡ 21 gia đình chính sách. Đồng thời, tổ chức thành công nhiều hoạt động tình nguyện, như: Chương trình tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện năm 2023; Chương trình “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”; triển khai làm 03 Công trình thanh niên cấp huyện, công trình “ánh sáng bản làng” với tổng trị giá hơn 50 triệu đồng. Chỉ đạo 100% Đoàn cấp cơ sở tổ chức đồng loạt ra quân Ngày cao điểm chung tay xây dựng nông thôn mới trong Tháng Thanh niên tại cơ sở với nhiều hoạt động thiết thực như: nạo vét kênh mương, tổng dọn vệ sinh đường nội bản, liên bản; phối hợp triển khai các tốt công tác hướng dẫn cài đặt mã định danh điện tử, căn cước công dân và công tác chuyển đổi số cho nhân dân. Tổ chức thành công Hội trại thanh niên năm 2023; tuyên dương 15 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; tổ chức thành công các diễn đàn và ký cam kết “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường” cấp trường năm học 2023 – 2024. Phong trào Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” tiếp tục được triển khai gắn với việc hưởng ứng các đợt sinh hoạt chính trị do Huyện Đoàn và Hội đồng Đội huyện phát động; tổ chức thành công Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 – 2028...phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện mở 01 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội năm 2023 cho 60 đồng chí là cán bộ Đoàn cơ sở; đã kết nạp được 250 đoàn viên mới và 137 hội viên mới; giới thiệu được 102 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 70% đoàn viên ưu tú được giới thiệu đã được kết nạp Đảng.

Các đại biểu dự Hội nghị xem clip Tổng kết công tác Đoàn thanh niên

Tại Hội nghị đã triển khai Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2023, Xuân tình nguyện năm 2024; nghiệp vụ sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên; công tác tổ chức Đại hội Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Đồng chí Lò Thúy Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy đồng chí Lò Thúy Hà, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đánh giá cao và biểu dương công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh thiếu nhi huyện đạt được năm qua. Đồng chí đề nghị thời gian tới Đoàn thanh niên tiếp tục tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Đoàn, Hội, Đội; Tăng cường các giải pháp nắm bắt, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên. Nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng nhận diện, đấu tranh với các thông tin sai trái, thù địch trên không gian mạng cho thanh niên. Đồng thời tiếp phát huy tốt tinh thần xung kích của tuổi trẻ thực hiện hiệu quả các phòng trào, phần việc của thanh niên; đồng hành và hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên; tạo môi trường để phát triển, áp dụng, nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả, bền vững, các ý tưởng khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên vào thực tiễn.

BCH Huyện Đoàn tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023

Tại Hội nghị đã tặng giấy khen của Ban chấp hành Đoàn thanh niện huyện cho 8 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023./.

Tác giả: Trung Văn - Trung tâm TTVH