Phiên họp thứ 17, UBND huyện khóa IV

Sáng ngày 21/11/2022, UBND huyện tổ chức phiên họp thứ 17 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm an ninh quốc phòng năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Đồng chí Đào Đình Thi - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự chủ trì phiên họp. Tham dự có các đồng chí thành viên UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn huyện, đơn vi sự nghiệp, UBND 08 xã của huyện.

Năm 2022, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các chỉ tiêu nhiệm phát triển, kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện; đẩy nhanh thực hiện các chương trình, dự án giải ngân thanh toán vốn; kịp thời tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Các nhiệm vụ được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao được UBND huyện thực hiện hoàn thành 100%. Theo đánh giá sơ bộ, có 10/16 chỉ tiêu về kinh tế, xã hội đạt và vượt kế hoạch, có 6/16 chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Trong đó, một số lĩnh vực đạt kết quả tích cực như: Tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt đạt 6.325 ha (sản lượng lương thực có hạt ước đạt 23.082 tấn, vượt 2,1% kế hoạch); chỉ đạo phát triển diện tích cây ăn quả đạt 2.170,9 ha (sản lượng quả các loại ước đạt 2.746 tấn); triển khai trồng mới hơn 1.200 ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 46,6%; đàn gia súc tiếp tục được duy trì với hơn 54.600 con gia súc các loại, gia cầm được phục hồi và phát triển khoảng 295.000 con. Tổng thu ngân sách đến ngày 16/11/2022 đạt hơn 533 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách trên địa bàn đến ngày 21/11/2022 đạt hơn 46 tỷ đồng bằng 104,4% so dự toán tỉnh và HĐND huyện giao; tổng chi ngân sách đạt hơn 335 tỷ đồng, đạt 82% dự toán HĐND huyện quyết nghị. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được duy trì, theo đánh giá Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, huyện có: Xã Sốp Cộp đạt 12/19 tiêu chí; xã Dồm Cang đạt 9/19 tiêu chí; 6 xã còn lại đạt từ 3 - 6/19 tiêu chí. Lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm triển khai thực hiện đúng chế độ, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo gia, đình chính sách được quan tâm kịp thời. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Tình hình quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác đối ngoại với 3 huyện ban Lào giáp ranh được duy trì...

Các đại biểu đã tham gia ý kiến đối với các dự thảo báo cáo, Tờ trình của UBND huyện và dự thảo Nghị quyết HĐND huyện về:  Tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2022; Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2023. Báo cáo tình hình tài chính - ngân sách địa phương năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2023. Tờ trình của UBND huyện và Dự thảo Nghị quyết của HĐND huyện về kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội năm 2023. Dự thảo Tờ trình của UBND huyện và Dự thảo Nghị quyết của HĐND huyện về Kế hoạch đầu tư công năm 2023. Dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện 16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đến hết tháng 11 năm 2022. Dự thảo Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, phòng chống lãng phí năm 2022. Dự thảo Tờ trình của UBND huyện và Dự thảo Nghị quyết của HĐND huyện về phân bổ dự toán thu, chi ngân sách huyện sốp Cộp năm 2023..., cùng một số Tờ trình, báo cáo khác.

Quang cảnh Phiên họp thứ 17, UBND huyện khóa IV

Kết luận Phiên họp đồng chí Đào Đình Thi - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng ban chuyên môn, các ngành và các xã tập trung rà soát, đánh giá lại kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022, chú trọng triển khai thực hiện hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; truyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện trồng dứa, triển khai thực hiện chương tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm xây dựng trái phép, lấn chiến hành lang giao thông; thực hiện tốt công tác thu, chi ngân sách, chống thất thu, tăng cường kiểm tra, giám sát, triển khai thi công các công trình dự án và giải ngân thanh toán vốn đầu tư công theo tiến độ. Bên cạnh đó, tăng cường đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục kịp thời chăm lo, chi trả chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng. Tăng cường công tác đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trong dịp lễ tết và các sự kiện quan trọng của đất nước, tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại với 3 huyện bạn Lào giáp ranh./.

Tác giả: Trung