Công an huyện Sốp Cộp khởi tố, bắt tạm giam 12 bị can vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
           Ngày 03/02/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sốp Cộp đã khởi tố, bắt tạm giam đối với 03 vụ án, 12 bị can đều trú tại bản Lọng Phát, xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, với hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, quy định tại Điều 232 Bộ luật hình sự.

Cán bộ Công an huyện Sốp Cộp đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Cút Văn Sơ

Vụ thứ nhất: Lò Văn Thu, sinh năm 1994; Cút Văn Thu, sinh năm 1993 và Lò Văn Thành, sinh năm 1989. Vụ thứ hai: Mòng Văn Thuộn, sinh năm 1995; Cút Văn Sơ, sinh năm 1983; Cút Văn Phăn, sinh năm 1989; Cút Văn Tương, sinh năm 1989. Vụ thứ ba: Lò Văn Hương, sinh năm 1989; Cầm Văn Ơn, sinh năm 1982; Cầm Văn Ngoan, sinh năm 2000; Lò Văn Khan, sinh năm 1993 và Mòng Văn Minh, sinh năm 1992.

Cán bộ Công an huyện Sốp Cộp đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Lò Văn  Ương cùng 4 bị can  khác

Trước đó, qua công tác nắm tình hình và tin tố giác của Nhân dân về một số đối tượng có hành vi khai thác lâm sản. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sốp Cộp đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Sốp Cộp, Hạt kiểm lâm huyện Sốp Cộp và các lực lượng tiến hành xác minh làm rõ. Quá trình kiểm tra xác minh xác định từ tháng 7 đến tháng 11/2023, các đối tượng chia thành 03 nhóm vào rừng Đặc dụng khu vực xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp để khai thác gỗ Si đá (tên gọi địa phương: Giang lón) để bán, tổng khối lượng gần 25m3 . Để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các sau khi khai thác được gỗ các đối tượng đã mang về nhà cất giấu, sau đó đến khoảng từ 00 giờ đến 01 giờ sáng các đối tượng chở gỗ mang đi bán theo đường liên bản cho người mua.  Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được cùng lời khai nhận của các đối tượng và kết luận giám định. Công an huyện Sốp Cộp đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam.

Cán bộ Công an huyện dẫn giải các bị can lên xe về Nhà tạm giam Công an huyện Sốp Cộp

Hiện nay, các lực lượng chức năng huyện Sốp Cộp đang mở rộng điều tra. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho nhân dân; ngăn chặn triệt để việc khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn./.

Tác giả: Trung Văn - Trung tâm TTVH