Hiệu quả mô hình “Dòng họ Giàng tự quản về an ninh trật tự”
Mô hình "Dòng họ Giàng tự quản về an ninh trật tự", bản Pu Hao, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp thành lập tháng 2 năm 2023. Qua gần một năm triển khai, mô hình này mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ an ninh tổ quốc trong thời kỳ mới ở cơ sở, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

         Trước tình hình đó, được Công an huyện định hướng, thống nhất với xã Mường Lạn lựa chọn, thành lập và ban hành quy chế hoạt động của mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh, trật tự” tại bản Pu Hao, xã Mường Lạn. Chỉ đạo Công an xã Mường Lạn thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc dòng họ thực hiện nghiêm việc sinh hoạt dòng họ và công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tố giác, phát giác tội phạm và vi phạm pháp luật trong dòng họ.

         Thiếu tá Vàng A Nếnh, Trưởng Công an xã Mường Lạn huyện Sốp Cộp cho biết: Được ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy công an huyện, Công an xã đã tham mưu cho Thường trực Đảng, UBND xã ban hành quyết định thành lập mô hình Dòng họ Giàng ở bản Pu Hao, trước hết phải đánh giá rằng là tại bản Pu Hao là bản trọng điểm  phức tạp về an ninh trật tự, qua công tác nắm tình hình rà soát thì bản Pu Hao có Dòng họ giàng, tình đoàn kết của dòng họ rất chặt chẽ, sau khi nghiên cứu các văn bản công an xã cũng đã, tham mưu cho UBND xã ban hành địnhthành lập mô hình dòng họ giàng. Từ khi thành lập mô hình dong họ giàng từ tháng 2 năm 2023 đến nay, phải nói qua công tác nắm tình hình, đánh giá rất là hiệu quả, thứ nhất sinh hoạt đình kỳ hàng tháng thì lực lượng công an xã trực tiếp tham mưu, cũng như trực tiếp hướng dẫn các văn bản, cũng như công tác lãnh đạo quản lý của mô hình dòng họ giàng được thường xuyên hàng tháng, định kỳ, mỗi tháng 1 lần, trong đó, ít nhất là, trong quá trình sinh hoạt ít nhất mỗi hộ 2 người trở lên.

anh tin bai

Các đại biểu dự sinh hoạt mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh, trật tự” tại bản Pu Hao

         Hiện nay, Dòng họ Giàng có 62 hộ, hơn 369 nhân khẩu là một dòng họ lớn và có uy tín trong bản. Sau khi triển khai mô hình, 100% các hộ dân trong dòng họ Giàng đã ký cam kết chấp hành quy định của pháp luật, không tin, không nghe luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu; duy trì tốt sinh hoạt định kỳ hằng tháng, kịp thời phổ biến các quy định của pháp luật cho thành viên trong dòng họ.

         Chị Thào Thị Chia, bản Pu Hao xã Mường Lạn huyện Sốp Cộp tâm sự: Qua được tuyên truyền pháp luật, bản thân em cung học được nhiều điều và cũng cố gắng chấp hành pháp luật, dạy con cháu đi học đầy đủ và cố gắng cho phát triển sản xuất.

        Tại các cuộc họp định kỳ, dòng họ đánh giá công tác bảo đảm an ninh trật tự; triển khai chủ trương của cấp ủy, chính quyền các cấp về phát triển kinh tế, cải tạo vườn tạp, xoá bỏ các hủ tục lạc hậu; thăm hỏi tình hình học tập của các con, cháu trong dòng họ. Các thành viên đóng góp ý kiến để giáo dục con, cháu trong gia đình, dòng họ tránh xa tệ nạn xã hội, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Năm 2023, dòng họ đã phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động 2 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc, quản lý, giáo dục 3 trường hợp sử dụng chất ma túy và 1 trường hợp giáo dục tại xã; cùng ban quản lý bản Pu Hao giải quyết 1 vụ việc mẫu thuẫn liên quan đến tranh chấp nguồn nước.

anh tin bai

Dòng họ Giàng Ký cam kết thực hiện mô hình

         Ông Giàng Chợ Sộng – Người có uy tín bản Pu Hao xã Mường Lạn huyện Sốp Cộp tâm sự: Tôi vận động dòng họ giàng phải đoàn kết, không nghe kẻ xấu, không nghe họ nói lung tung; cố gắng hết đi làm cho nó có ăn, có mặc. Từ nay đi tôi quán triệt dòng họ giàng ta nói riêng, bản Pu hao nói chung tôi quán triệt người nghiện thuốc, hút thuốc phải tự đi cam kết ở công an xã, nếu mà ai không chịu như thế thì cho công an bắt đi ai ở trung tâm ở trung tâm Sơn La; thế thì bây giờ được hết rồi, xem từ bây giờ đi sang năm 2024 bản Pu Hao sẽ trong sạch người nghiện thuốc.

         Duy trì, nâng cao hiệu quả mô hình, dòng họ Giàng đã đề ra quy ước, nếu các thành viên trong họ vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của dòng họ. Các gia đình, cá nhân trong dòng họ có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc và làm kinh tế giỏi, có con, em học hành có thành tích tốt sẽ được thưởng, hỗ trợ kinh phí học tập và biểu dương trong các buổi họp dòng họ. Đến nay, các thành viên dòng họ đều cần cù, chịu khó phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

        Trong quá trình vận động duy trì hoạt động của mô hình "Dòng họ Giàng tự quản về an ninh trật tự" và hỗ trợ nhân dân bản Pu Hao phát triển kinh tế, Công an huyện Sốp Cộp, Đoàn 326 cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã hỗ trợ 1.400 con gà giống, 20 con lợn giống, 6 con trâu và 61 bếp gas; tặng 10 suất quà (trị giá 500.000 đồng/suất) cho các già làng, người có uy tín, hộ hoàn cảnh khó khăn; khám, cấp phát thuốc và chữa bệnh miễn phí cho 358 lượt nhân dân, với tổng trị giá trên 20 triệu đồng.

anh tin bai

Tuyên truyền pháp luật cho người dân

          Ông Lò Trọng Đại, Chủ tịch UBND xã Mường Lạn huyện Sốp Cộp cho biết: Từ khi chưa có Dòng họ giàng tự quản ở Pu Hao, trên địa bàn xã Mường Lạn nói chung và xã Mường Lạn nói riêng vẫn còn xảy ra một số vụ việc người dân vi phạm pháp luật. Sau khi có mô hình Dòng họ giàng tự quản tại bản Pu Hao, tình hình an ninh trật tự cơ bản đã được đảm bảo, các tệ nạn xã hội cũng dần được đẩy lùi, nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đặc biệt bà con nhân dân Dòng họ giàng tự quản tại bản Pu Hao tiếp tục sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, cơ bản đời sống của bà con hiện nay ổn đinh, hộ nghèo ngày cúng được giảm so với năm trước.

         Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, số người trong dòng họ vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội đã giảm đáng kể. Ý thức chấp hành pháp luật của các thành viên trong dòng họ ngày càng được nâng lên; các mâu thuẫn, tranh chấp giữa các hộ đều được trưởng dòng họ và những người có uy tín trong dòng họ giải quyết, góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Thành viên trong họ luôn đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

anh tin bai

Lực lượng công an cùng người dân tham gia cùng Dòng họ Giàng tuyên truyền công tác đảm bảo an ninh trật tư tại bản Pu Hao

         Trung tá Quàng Văn Soạn, Phó Trưởng Công an huyện Sốp Cộp cho biết: Trong thời gian tới để tiếp tục duy trì, mô hình này hiệu quả hơn thì tiếp tục phối hợp Đảng ủy, UBND xã, phối hợp với các lực lượng chức năng như quân đội, biên phòng tăng cường sinh hoạt, tuyên truyền cho người dân để đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn và thầy mô hình này hoạt động hiệu quả trong thời gian tới Đảng ủy công an huyện cũng sẽ thống nhất với Đảng ủy, UBND xã có thể nhân rộng ra địa bàn khác những vấn để cần phải tập trung nhiều lực lượng tham gia giải quyết, sẽ phối hợp với Đảng ủy, ủy ban nhân rộng ra địa bàn khác để góp đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn được ổn định hơn.

        Qua một năm được thành lập và đi vào hoạt động, Dòng họ Giàng đã và đang góp phần đáng kể vào việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn; đoàn kết xây dựng gia đình, dòng họ văn hóa, được cấp ủy, chính quyền xã Mường Lạn ghi nhận và đánh giá là dòng họ tiêu biểu cần được nhân rộng trên địa bàn toàn huyện./.


Tác giả: Tòng Đại - Trung tâm TT - VH huyện
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1