Ngày 01/2/2024, tại bản Pu Hao xã Mường Lạn, UBND xã Mường Lạn tổ chức Hội nghị sơ kết một năm xây dựng mô hình “ Dòng họ Giàng tự quản về ANTT” tại bản Pu Hao xã Mường Lạn. Tới dự có đồng chí Lò Thúy Hà, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Lù Văn Lịch, ủy viên BTV huyện ủy, Trưởng Công an huyện; đồng chí Vũ Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện; đại diện các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn; các đồng chí thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã, các ban ngành đoàn thể xã; cấp ủy, chính quyền bản Pu Hao và bà con nhân dân Dòng họ Giàng bản Pu Hao.

Mô hình “Dòng họ Giàng tự quản về ANTT” tại bản Pu Hao xã Mường Lạn, được thành lập từ tháng 02/2023. Hiện nay, Dòng họ Giàng có 62 hộ, hơn 369 nhân khẩu. Sau khi triển khai mô hình 100% các hộ dân trong dòng họ Giàng ký cam kết chấp hành quy định của pháp luật, không tin, không nghe luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu; duy trì tốt sinh hoạt định kỳ hàng tháng, kịp thời phổ biến các quy định của pháp luật; thường xuyên giáo dục nhắc nhở các thành viên trong dòng họ Giàng nhận thức chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương và tổ chức đánh giá thẳng thắn các cá nhân chưa thật sự chấp hành. Năm 2023, dòng họ đã phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động 2 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc, quản lý, giáo dục 3 trường hợp sử dụng chất ma túy và 1 trường hợp giáo dục tại xã; cùng ban quản lý bản Pu Hao giải quyết 1 vụ việc mẫu thuẫn liên quan đến tranh chấp nguồn nước. Qua một năm được thành lập và đi vào hoạt động, Dòng họ Giàng đã và đang góp phần đáng kể vào việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn; đoàn kết xây dựng gia đình, dòng họ văn hóa, được cấp ủy, chính quyền xã Mường Lạn ghi nhận và đánh giá là dòng họ tiêu biểu cần được nhân rộng trên địa bàn toàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện, đề nghị trong thời gián tới Đảng, UBND xã Mường Lạn tiếp tục quan tâm xây dựng mô hình dòng họ tại bản Pu Hao trở thành mô tình thực sự điển hình, nghiên cứu đề xuất nhân rộng mô hình đối với các dòng họ tại bản Pu Hao và một số dòng họ trên trên địa bàn các bản của xã; Công an huyện phối hợp, hướng dẫn với UBND xã, Tổ đại diện mô hình trong công tác tổ chức, xây dựng mô hình; Ban quản lý bản Pu Hao, Tổ đại diện mô hình dòng họ tự quản, các hộ dân dòng họ Giàng, tiếp tục đoàn kết, thống nhất, quyết tâm đấu tranh các loại tội phạm, tập trung lao động sản xuất, ổn định đời sống.

UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân

UBND xã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân

Nhân dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân; UBND xã Mường Lạn tặng giấy khen 1 tập thể, 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động mô hình “ Dòng họ Giàng tự quản về ANTT” tại bản Pu Hao xã Mường Lạn./.

Tác giả: Tòng Đại Trung tâm TT - VH huyện