Ngày 17/01/2024, tại nhà văn hóa xã Mường Lèo, Công an huyện Sốp Cộp phối hợp với Đồn biên phòng Mường Lèo và UBND xã Mường Lèo tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; vận động toàn dân giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại xã Mường Lèo. Tới dự có lãnh đạo Công an huyện, Đồn biên phòng Mường Lèo, các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Mường Lèo, các ban ngành đoàn thể xã; Bí thư, trưởng bản, công an viên các bản xã Mường Lèo; đại diện các hộ gia đình bản Mạt, bản Liềng xã Mường Lèo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được tuyên truyền một số nội dung cơ bản của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; cách nhận biết, mức độ nguy hiểm, tác hại của vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các quy định về xử lý vi phạm; tuyên truyền hồ sơ đề nghị xây dựng dự an Luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ( sửa đổi); Nghị định số 137 ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo;  thông tin tình hình, kết quả công tác quản lý, vận động giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại xã Mường Lèo. Năm 2023, UBND xã Mường Lèo đã thành lập các tổ công tác xuống các bản tổ chức được 14 buổi tuyên truyền, với hơn 900 lượt người tham nghe tuyên truyền về thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ và pháo; tổ chức tố giác, phát giác, ký cam kết không tàng trữ, sử dụng, buôn bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đến các hộ gia đình trên địa bàn xã. Qua công tác tuyên truyền, vận động, lực lượng chức năng đã tiếp nhận thu hồi, thu gom 21 khẩu súng các loại (chủ yếu là súng kíp, súng cồn).

Ký cam kết không tàng trữ, sử dụng, buôn bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Thông qua hội nghị nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cũng như trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Nhân dân giao nộp vũ khí

Tại hội nghị, đại diện Ban quản lý các bản của xã Mường Lèo đã tiến hành ký cam kết về vận động thu hồi, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Công an xã đã tiếp nhận 15 khẩu súng kíp do nhân dân giao nộp. Nhân dịp này, Công an huyện đã trao tặng 5 xuất quà cho nhân dân tự giác giao nộp vũ khí./.

Tác giả: Tòng Đại Trung tâm TT - VH huyện