Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi

Trong những năm qua, phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp phát động và thực hiện, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Điển hình là chị Tòng Thị Hiên, hội viên Chi hội Phụ nữ bản Sốp Cộp, xã Sốp Cộp là một người đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong các phong trào của hội là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị Tòng Thị Hiên chăm sóc đàn ngan

Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống của gia đình chị Tòng Thị Hiên, bản Sốp Cộp, xã Sốp Cộp gặp rất nhiều khó khăn, do chưa có vốn và ít kinh nghiệm nên gia đình cũng chỉ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ. Qua được hội phụ nữ vận động tham gia phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu, cùng với mong muốn tìm hướng đi mới ổn định cuộc sống, bằng số vốn tích cóp được chị bàn bạc với chồng vay anh em họ hàng và ngân hàng chính sách xã hội huyện đầu tư vào chăn nuôi lợn với quy mô 30 con (trong đó có 3 con lợn nái, 27 con lợn thịt), nhờ sự chăm chỉ học hỏi, biết ứng dụng kỹ thuật vào chăn nuôi nên đàn lợn của chị Hiên phát triển nhanh, có lúc cao điểm lên đến 70 con. Mỗi năm gia đình chị nuôi 02 lứa lợn thịt, xuất bán khoảng 3 tấn lợn thịt, và khoảng 40 con lợn giống. Tuy nhiên năm  2019, trên đại bàn huyện Sốp Cộp xuất hiện dịch tả lợn châu phi đã làm thiệt hại gần 2 tấn lợn của gia đình, tính ra tiền trên 100 triệu đồng.

Tưởng rằng, sau thất bại sẽ làm chị Hiên chùn bước, nhưng với quyết tâm không chịu đói nghèo, năm 2020 ngay sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi được khống chế gia đình chị đã bắt tay vào việc tái đàn, đến nay gia đình chị Hiên hiện có 4 lợn nái  và 7 lợn thịt. Ngoài ra, nhận thấy diện tích vườn, ao sẵn có, chị bàn với chồng đầu tư chăn nuôi vịt sinh sản. Khởi đầu do ít vốn nên chị chỉ mua khoảng 50 con vịt giống về nuôi thử, nhờ có sự chăm chỉ, tìm hiểm về kỹ thuật chăn nuôi vịt từ các mô hình chăn nuôi khác đến nay đàn vịt của gia đình chị đã tăng lên 200 con. Mỗi ngày thu về 60 trứng, vịt thương phẩm và trứng chủ yếu được bán trên địa bàn huyện, với giá 70 nghìn đồng/kg vịt thịt và 4 nghìn đồng/1 quả trứng. Tổng thu nhập từ chăn nuôi, sau khi trừ chi phí đem lại nguồn thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Chị Tòng Thị Hiên chia sẻ: Trước đây gia đình hoàn cảnh cũng khó khăn, sau khi tham gia các buổi sinh hoạt của Hội phụ nữ xã, bản và  học hỏi được các mô hình chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Qua chăn nuôi mô hình vịt và lợn mà gia đình tôi cũng có nhà cửa ổn định, có thu nhập hơn các hội viên khác. Tôi cũng rủ chị em làm theo để có thu nhập cho gia đình.

Chị Tòng Thị Hiên chăm sóc đàn lợn

Mặc dù công việc gia đình bận là thế, nhưng trong công tác Hội, chị luôn tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chi hội và là hội viên tích cực đi đầu trong mọi phong trào của hội phát động, luôn có ý thức xây dựng chi hội vững mạnh. Bên cạnh đó, chị cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi vận động chị em trong hội cùng phát triển mô hình kinh tế gia đình.

Nói về chị Tòng Thị Hiên, chị Tòng Thị Hằng, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ bản Sốp Cộp, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cho biết:  Chị Tòng Thị Hiên là hội viên sinh hoạt tại chi hội Phụ nữ bản Sốp Cộp, trong sinh hoạt chị là người luôn nhiệt tình tham gia các phong trào của hội, ngoài ra chị còn là người phát triển kinh tế giỏi, chăn nuôi được đàn vịt siêu đẻ và đàn lợn mang lại hiệu quả cao cho gia đình. Trong các buổi sinh hoạt chị luôn truyền đạt những kinh nghiệm cho các chị, em phụ nữ trong chi hội.

Nhận xét về chị Tòng Thị Hiên, chị Vì Thị Tuyết – Hội trưởng Hội Phụ nữ xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La nói:  Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sốp Cộp đã phát động nhiều phong trào của hội và đặc biệt khuyến khích được nhiều chị, em tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình, trong thời gian qua cũng có nhiều điển hình tiên tiến. Đặc biệt là đối với chị Tòng Thị Hiên hội viên Hội Phụ nữ bản Sốp Cộp, là một hội viên tiêu biểu trong chăn nuôi như chăn nuôi để các chị em trong toàn xã học tập mô hình của chị.

Không chỉ năng động, sáng tạo nắm bắt thời cơ trong phát triển kinh tế, chị Hiên còn đảm đang, chăm lo cho gia đình, đầu tư cho các con ăn học đầy đủ. Có thể nói, chị Tòng Thị Hiên là tấm gương điển hình về cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Tác giả:Thanh Vân
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 221
  • Trong tuần: 4,435
  • Tất cả: 444,232