Huyện Sốp Cộp nâng cao chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI) 6 tháng đầu năm năm 2021

Trong 6 tháng đầu năm, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã ban hành 172 văn bản để chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ nâng cao Chỉ số PAPI gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao Chỉ số CCHC PAR –INDEX, Chỉ hài lòng SIPAS, chỉ số cạnh tranh cấp huyện DDCI, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin. Tính đến 10/6/2021, UBND huyện đã hoàn thành 21/60 nhiệm vụ, hoàn thành 35 % Kế hoạch.

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân công tác CCHC nhằm nâng cao Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công; ban hành Kế hoạch tuyên truyền, tổ chức tuyên truyền Pháp Lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện dân chủ cơ sở ở xã, phường, thị trấn tới cộng đồng nhân dân trên địa bàn xã; Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND xã phối hợp với công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức để công khai các khoản thu, chi của cơ quan, đơn vị tới toàn thể công chức, viên chức và người lao động; Tổ chức bộ máy cơ quan hành chính được sắp xếp tinh gọn, hiệu quả (giảm 01 phòng chuyên môn thuộc UBND huyện, so với năm 2020). Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại  biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện Sốp Cộp diễn ra an  toàn, thành công tốt đẹp, đảm bảo đúng quy định của Luật Bầu cử là “phổ thông,  bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín” và theo đúng phương châm chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia là “đúng luật, dân chủ, an toàn và tiết kiệm”. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,59 %. Không xảy ra các vấn đề phức tạp. Đã bầu được đủ số lượng đại biểu HĐND xã, đại biểu HĐND huyện theo đúng cơ cấu, thành phần  theo Đề án nhân sự. Chỉ đạo các phòng chuyên môn tập trung giải quyết tốt các thủ tục hành  chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện trong kỳ đảm bảo 100%  đúng hạn, không có thủ tục hành chính quá hạn.

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, tiếp tục đẩy mạnh phổ biến tuyên truyền Pháp lệnh số  34/2007 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội thực  hiện dân chủ cơ sở ở xã, phường, thị trấn đến cộng đồng nhân dân các bản, khu  dân cư trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện; đẩy mạnh, tiết kiệm, chống lãng phí và chống tham nhũng năm 2021; tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri rộng rãi, dân chủ hơn, tạo  cơ hội cho mọi công dân trong khu dân cư tham gia thảo luận, theo dõi, giám sát. Thực hiện quy định công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đảm  bảo cập nhật khung giá bồi thường theo thị trường và ý kiến đóng góp của công  dân. Niêm yết công khai, minh bạch các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp  nhận và trả kết quả; đăng tải trên trang thông tin điện tử của UBND huyện; làm  tốt công tác kiểm soát các thủ tục hành chính trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành  chính cho người dân và tổ chức; Thường xuyên kiểm tra, thông báo tiến độ giải quyết các thủ tục hành  chính qua Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; chấn chỉnh kịp thời các trường hợp  không thực hiện các TTHC theo đúng thời gian quy định. Tiếp tục triển khai kế hoạch về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật,  hòa giải ở cơ sở; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2020; tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Duy trì triển khai các chương trình, mục tiêu quốc gia về phòng,  chống tội phạm, phòng, chống ma tuý; tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo công tác vận  động chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh, trật tự đảm bảo giữ vững an  ninh trật tự, an toàn xã hội./.

Tác giả: Thanh Vân