Họp bàn phương án khắc phục hậu quả do thiên tai
            Sáng ngày 26/3, UBND huyện tổ chức họp bàn thống nhất phương án khắc thiệt hại do mưa đá, gió lốc và khô hạn. Đồng chí Vũ Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Tham dự có lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan chuyện môn huyện, đại diện UBMTTQ Việt Nam huyện.

Quang cảnh Cuộc họp

Theo rà soát, thống kê trận mưa đá, gió lốc sảy ra vào khoảng 13h 30’ ngày 22/3 trên địa bàn huyện đã gây thiệt hại về nhà ở, trường học, hoa màu và tài sản của người dân và tuyến đường tỉnh lộ 105 (từ huyện vào xã Mường Và, xã Mường Lèo) có 8 điểm có cây đổ làm ách tắc giao thông. Ước tổng thiệt hại 2 tỷ 170 triệu đồng. Ngay sau khi mưa đá, gió lốc  sảy ra Huyện ủy - UBND huyện, BCH PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương huy động các lực lượng giúp đỡ  bà con nhân dân chủ động khắc phục hậu quả theo phương châm “bốn tại chỗ”, ổn định cuộc sống. Đồng thời chỉ đạo các trường học bị ảnh hưởng phối hợp với UBND các xã khẩn trương dọn rẹp vệ sinh khắc phục tạm thời các điểm trường bị thiệt hại đảm cho công tác giảng dạy.

Nhà lớp học Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Mường Lèo bị tốc mái hoàn toàn

Một hộ gia đình tại bản Pói  Lanh xã Mường Và bị tốc mái hoàn toàn

Tại cuộc họp đã xã Mường Lạn báo cáo rà soát, đánh giá tình hình thiếu nước sản xuất tại cánh đồng tại bản Cang Cói xã Mường Lạn với diện tích 27ha. Đây là diện tích cấy lúa 2 vụ của bản, do ảnh hưởng của mưa, lũ làm hư hỏng đập thủy lợi và kênh mương dẫn nước. Hiện Nhân dân đang dùng phai gỗ tạm để dẫn nước vào ruộng, tuy nhiên 27ha ruộng ở đoạn cuối cùng nên không đảm bảo lượng nước tưới cho đồng ruộng do kênh mương đã xuống cấp, đấy kênh mương bị bong chóc, dò dỉ, một số đoạn thủng… Các hộ dân tự khắc phục hợp đồng thuê máy bơm nước bổ sung hỗ trợ, hợp đồng thuê máy bơm nước cho vụ chiêm xuân là 10.000.000 đồng. Nhân dân đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ kinh phí tiền thuê máy bơm nước và đầu tư xây dựng, sửa chữa lại công trình thuỷ lợi để đảm bảo nguồn nước tưới cho đồng ruộng.

Thường trực Huyện ủy, UBND huyện thăm, động viên gia đình bị thiệt hại

Thường trực Huyện ủy, UBND huyện  kiểm tra diện tích hoa màu bị thiệt hại

Kết luận cuộc họp, Đồng chí Vũ Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện giao các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện: Lựa chọn đơn vị tư vấn, đơn vị thi công phối hợp với các trường học, chính quyền địa phương và các đơn vị khác có liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định trường lớp học và cuộc sống của nhân dân; tiến hành lập hồ sơ hoàn công và dự toán để thẩm định, phê duyệt sửa chữa đối với 3 điểm trường (điểm trường mầm non Biên Cương; trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Mường Lèo; trường Tiểu học và THCS Mường Và). Tổ chức rà soát đối với hộ dân bị tốc mái từ 30- 50% xem xét hỗ trợ từ quỹ cứu trợ thiên tai hỏa hoạn của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, đối với nhà bị hỏng cả tường, mái thiệt hại trên 70% thì 2 xem xét hỗ trợ theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ và từ quỹ đảm bảo xã hội…Đồng thời, xác minh, thẩm định diện tích cây trồng, vật nuôi, hoàn thiệt hồ sơ hỗ trợ hộ gia đình có bò bị chết, hỗ trợ các hộ có hoa màu bị thiệt hại. Đối với khắc phục ruộng bị hạn hán tại xã Mường Lạn, đồng chí đề nghị  Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thiện thủ tục hồ sơ hỗ trợ dầu máy nổ cho xã Mường Lạn, số tiền 10.000.000 đồng./.

Tác giả: Trung Văn - Trung tâm TTVH