Họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số quý I năm 2024
Sáng ngày 22/3/2024, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện tổ chức họp đánh giá công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2024. Đồng chí Dương Tú Anh, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo  chủ trì hội dự. Dự hội nghị có đồng chí Quàng Văn Tiêu, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí thành viên trong Ban Chỉ đạo.

Trong quý I/2024, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số 240 huyện đã chỉ đạo và ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo triển khai thực hiện về công tác chuyển đổi số, tính đến nay trên địa bàn huyện có 01 Bưu điện huyện, 07 Bưu điện văn hóa xã, tổng số trạm BTS là 50 trạm; 8/8 xã và một số bản có đường truyền cáp quang internet; phòng họp trực tuyến của huyện và 8/8 xã duy trì hoạt động ổn định; có 01 Cổng thông tin điện tử huyện, 01 Trang thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và 8/8 xã có Trang thông tin điện tử; 100% hệ thống máy tính của cơ quan, đơn vị được kết nối internet. Tổng số chứng thư số đã được cấp là 173. Trong đó: Tổ chức (cơ quan, đơn vị) 43/43; Cá nhân 116 và sim (PKI) là 55 (đối với cá nhân giữ chức vụ từ phó Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trở lên); chứng thư số tại bộ phận một cửa điện tử huyện, các xã là 42, chứng thư số đề nghị thu hồi 15. (do chuyển công tác, nghỉ hưu...).

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ phát biểu  tại Hội nghị

Tổng số tài khoản quản lý văn bản điều hành vnptioffice: 421 tài khoản, trong đó: Số cơ quan, đơn vị triển khai sử dụng phần mềm 77/77 đơn vị. Tổng số tài khoản e mail công vụ đã được cấp là 1.138, cấp cho tổ chức 42/42, cá nhân 1.096 tài khoản. Tổng số thủ tục hành chính huyện Sốp Cộp tính đến ngày 10/3/2024 là 408 (cấp huyện 278, cấp xã 130). Cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình 278/408 TTHC đạt 68,13%; Hệ thống phần mềm một cửa điện tử được triển khai đồng bộ tại 8/8 xã trên địa bàn huyện; 100% cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trực thuộc và UBND các xã được quán triệt các nội dung cơ bản về nhiệm vụ chuyển đổi số và xây dựng kế hoạch thực hiện tại cơ quan, đơn vị. Quan tâm xây dựng, thiết lập và duy trì thường xuyên các chuyên mục, chuyên trang về chuyển đổi số trên các phương tiện thông tin đại chúng; đưa tin, viết bài về chuyển đổi số trên Cổng/Trang tin điện tử. Công tác An toàn thông tin mạng, UBND huyện đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan đơn vị và UBND các xã thường xuyên rà soát các thiết bị có kết nối mạng nhằm đảm bảo an toàn thông tin mạng, cài đặt phần mềm phòng, chống mã độc tập trung tỉnh Sơn La với 100% máy tính tại các cơ quan đơn vị trực thuộc UBND huyện và UBND các xã.

Phát biểu kết luận cuộc họp đồng chí Dương Tú Anh, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các ngành thành viên trong Ban chỉ đạo tiếp tục  đẩy mạnh việc áp dụng chứng thư số trong giao dịch điện tử và trao đổi văn bản trong hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước các cấp; Nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công tỉnh, số hóa và tái sử dụng hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính. Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, thực hiện giám sát không gian mạng, thường xuyên cảnh báo, hướng dẫn các phương pháp nhận diện, phòng ngừa thông tin xấu độc, tin giả; bảo vệ thông tin cá nhân trên internet và mạng xã hội./.

Tác giả: Lò An - Trung tâm TT - VH huyện Sốp Cộp