Hội nghị giao ban công tác Nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp quý I/2024
Sáng ngày 22/3/2024, Huyện uỷ Sốp Cộp tổ chức Hội nghị giao ban công tác Nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách Tư pháp quý I/2024. Đồng chí Dương Tú Anh, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ chủ trì hội dự. Dự hội nghị có đồng chí Quàng Văn Tiêu, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ; lãnh đạo các cơ quan trong khối Nội chính, các ban, ngành, đoàn thể huyện; Thường trực Đảng uỷ các xã.

Trong quý I/2024, các cấp ủy, chính quyền huyện đã kịp thời ban hành đầy đủ các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác nội chính, phòng chống tham nhũng tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2024, bảo đảm ‘‘sát, đúng, trúng, kịp thời”. Tình hình chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được bảo đảm, chủ quyền biên giới, biển đảo Quốc gia được giữ vững, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, không để hình thành “điểm nóng”; nhân dân phấn khởi vui xuân, đón tết đảm bảo an toàn, tiết kiệm. Các cơ quan Tư pháp, tố tụng được kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án dân sự các vụ việc, vụ án tham nhũng theo đúng quy định, đảm bảo đúng người, đúng tội, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

Đồng chí Bí Thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Công an huyện tiếp nhận, xử lý và giải quyết 07 tin tố giác, tin báo tội phạm; thụ lý điều tra 30 vụ án/46 bị can, đảm bảo đúng quy định pháp luật. Viện Kiểm sát nhân dân huyện tiến hành kiểm sát thụ lý 13 tin báo, tố giác về tội phạm; đã giải quyết 12 tin báo, tố giác tội phạm, đang giải quyết 1 tin. Thực hành quyền công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố; Đã thụ lý giải quyết 14 vụ/21 bị can, trong đó đã giải quyết 11 vụ/17 bị can, đang giải quyết 03 vụ/04 bị can. Toà an nhân dân huyện đã thụ lý 14 vụ/21 bị cáo án hình sự; giải quyết án tranh chấp dân sự 02 vụ; án hôn nhân, gia đình 8 vụ. Thi hành án dân sự đã thụ lý 112 việc, số tiền phải thi hành trên 4.303 triệu đồng.

Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra được thực hiện thường xuyên, kịp thời phát hiện, khắc phục sơ hở, thiếu sót không để xảy ra các vi phạm, sai phạm trong các lĩnh vực trọng điểm, nhất là trong các quy trình quản lý về kinh tế, tài chính, tài sản, mua sắm, đầu tư công được. Việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của Nhân dân gắn với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp được quan tâm chỉ đạo thực hiện hiệu quả, quyết liệt, qua đó tăng cường, nâng cao niềm tin của Nhân dân với Đảng bộ, chính quyền huyện; công tác phối hợp giữa các ngành khối nội chính, tư pháp trong triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả; hoạt động đối ngoại, ngoại giao nhân dân triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả, duy trì, củng cố “niềm tin chiến lược” trong quan hệ đối ngoại, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, phát triển.

Tại hội nghị cũng đã báo cáo kết quả công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý quý I/2024, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện giảm so với cùng kỳ năm 2023. Số người sử dụng trái chất phép chất ma tuý hiện đang quản lý 41 người; số người nghiện hiện đang quản lý 46 người; công tác thống kê, quản lý người sau cai nghiện, hiện đang quản lý 25 người. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý được tăng cường, các lực lượng chức năng phát bắt giữ 15 vụ, 14 đối đối tượng, thu giữ 1.038 viên ma tuý tổng hợp; 0,44 gam heroin; 2,29 gam nhựa thuốc phiện, 4 chiếc xe máy, 4 điện thoại di động và một số tang vật khác có liên quan .

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Dương Tú Anh, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy cơ sở, các cơ quan, đơn vị liên quan và các xã tăng cường các giải pháp, biện pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, đường lối, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản của Trung ương, Tỉnh, thành phố về phòng chống tham nhũng tiêu cực. Tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Kế hoạch, Đề án của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma tuý;  Tiếp tục tuyên truyền các cơ quan, đơn vị, địa bàn xã, chú trọng đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các xã trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, biên giới; xây dựng và triển khai chương trình giáo dục phòng, chống ma túy cho thanh, thiếu niên, học sinh,...100% cơ quan, đơn vị, trường học, xã, bản được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng, chống ma túy; 100% xã có tệ nạn về ma tuý, xã trọng điểm, phức tạp về ma túy; phối hợp với các lực lượng chức năng của nước bạn Lào để trao đổi thông tin, nắm tình hình về tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia và tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác phối hợp phòng, chống ma túy qua tuyến biên giới../.

Tác giả: Lò An - Trung tâm TT - VH huyện Sốp Cộp