Thường trực HĐND huyện Sốp Cộp giám sát việc ban hành văn bản của HĐND cấp xã

Từ ngày 20/02/2023 đến 22/02/2023, Thường trực HĐND huyện Sốp Cộp khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức giám sát việc ban hành văn bản tại Kỳ họp thứ năm (tháng 12/2022) của HĐND 08 xã trên địa bàn huyện. Đoàn giám sát do đồng chí Bùi Quý Ba - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng Đoàn. Tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban của HĐND huyện, lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Quang cảnh buổi Giám sát tại HĐND xã Mường Lèo

Tại kỳ họp thứ năm, HDND các xã trên địa bàn huyện đã ban hành tổng số 42 Nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Nghị quyết về dự toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2023; Nghị quyết về thông qua kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2023 của HĐND xã; Nghị quyết về thông qua những nội dung Thường trực HĐND xã đã xem xét, cho ý kiến giữa hai kỳ họp.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Quý Ba - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao việc HĐND các xã đã tổ chức các kỳ họp thường lệ lần thứ năm nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng quy định tại Điều 78 Luật Tổ chức chính quyền địa phương để thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND xã; các văn bản ban hành cơ bản đảm bảo theo quy định của pháp luật làm cơ sở cho việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, hồ sơ kỳ họp được cập nhật, lưu trữ đầy đủ theo quy định, đồng thời đồng chí cũng đề nghị HĐND các xã, các Ban của HĐND xã nâng cao năng lực, chất lượng thấm tra văn bản đảm bảo đúng thẩm quyền, nội dung, thể thức theo quy định của pháp luật. Xem xét chỉnh sửa, bổ sung, đính chính Nghị quyết theo kết quả giám sát đã chỉ ra; đề nghị UBND các xã phối hợp tốt với Thường trực HĐND xã trong việc chuẩn bị nội dung trình kỳ hợp và nội dung trình UBND huyện phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của xã, khi trình cần đảm bảo nội dung kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Tác giả: Bạc Cầm Du