Tổng kết Chương trình phối hợp công tác dân vận giai đoạn 2009-2016
Ngày 28/12, Ban Dân vận tỉnh ủy phối hợp với lực lượng vũ trang tỉnh tổ chức tổng kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận giai đoạn (2009-2016) và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy.

Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2009-2016.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, các đồn biên phòng; lãnh đạo Ban dân vận các huyện ủy, thành ủy.

Thực hiện Chương trình phối hợp công tác dân vận giữa Ban Dân vận tỉnh ủy với lực lượng vũ trang tỉnh, những năm qua, các đơn vị đã chủ động phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra chủ trương, giải pháp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và tầng lớp nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, biên phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh; nâng cao cảnh giác phòng, chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Ban Dân vận tỉnh ủy phối hợp với các lực lượng vũ trang trong tỉnh nắm bắt tình hình, tư tưởng, dư luận của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nắm chắc tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vùng cao, biên giới, vùng dân tộc thiểu số. Tham mưu giải quyết kịp thời các vấn đề nhân dân quan tâm, không để phát sinh điểm nóng. Từ năm 2009 đến nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức trên 300 lớp tập huấn cho gần 21.000 cán bộ dân quân tự vệ; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho trên 62.000 lượt người; giáo dục quốc phòng - an ninh cho trên 34.000 học sinh, sinh viên và gần 2.000 già làng, trưởng bản, người có uy tín; các lực lượng chức năng tỉnh đã vận động, triệt phá gần 44 ha tái trồng cây thuốc phiện; Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp giải quyết 540 vụ tranh chấp đất đai, 398 vụ mâu thuẫn gia đình, 302 vụ trộm cắp tài sản; vận động nhân dân tự giác giao nộp hàng trăm khẩu súng các loại... góp phần tăng cường khối đoàn kết các dân tộc.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông ghi nhận những kết quả trong thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận tỉnh ủy với lực lượng vũ trang tỉnh; phát huy vai trò, trách nhiệm và làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ tỉnh tới địa phương trong việc giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền những chủ trương, biện pháp nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng thế trận an ninh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân, biên phòng toàn dân vững chắc. Phối hợp chặt chẽ trong việc nắm và dự báo tình hình tại cơ sở, nhất là những vấn đề bức xúc, phức tạp, nổi cộm trong nhân dân. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức công tác dân vận, xây dựng, nhân rộng mô hình “dân vận khéo” trên lĩnh vực an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Phối hợp xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương, phát huy sức mạnh toàn dân tộc trong xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo bền vững, các chính sách an sinh xã hội, chính sách hậu phương quân đội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân.