Huyện Sốp Cộp phát động phong trào thi đua 120 ngày đêm cấp thẻ Căn cước công dân và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân

Với quyết tâm thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu về cấp CCCD và định danh điện tử, tạo khí thế thi đua sôi nổi và sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của cấp ủy, cán bộ, công chức trong triển khai Đề án 06/CP. Huyện Sốp Cộp ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua 120 ngày đêm cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) và kích hoạt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT).

Theo đó, Chỉ tiêu đề ra đảm bảo 100% người dân đủ điều kiện cấp CCCD có số điện thoại được cấp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử hoàn thành trước ngày 20/6/2023. 100% công dân đủ điều kiện được cấp CCCD hoàn thành trước ngày 31/7/2023. Nội dung thực hiện, tổ chức rà soát, xác minh và phân loại: (1) nhóm công dân đã được thu nhận hồ sơ CCCD; (2) nhóm công dân cần làm sạch dữ liệu dân cư (thuộc diện cần xóa hoặc hủy, xác lập lại số định danh cá nhân, dữ liệu dân cư chưa chính xác); (3) nhóm công dân chưa được thu nhận hồ sơ CCCD đang vắng mặt tại địa bàn (gồm người đang học tập, lao động ngoài địa phương, đang chấp hành án phạt tù,…xác minh làm rõ nơi đến); (4) nhóm không thể di chuyển đến điểm thu nhận hồ sơ CCCD (già yếu, khuyết tật, ốm đau dài ngày…); (5) nhóm công dân chưa được thu nhận hồ sơ CCCD đang cư trú tại địa bàn. Căn cứ kết quả rà soát, phân loại danh sách công dân được gửi về và mục tiêu cần thu nhận hồ sơ, chủ động xây dựng lịch thu nhận hồ sơ CCCD đảm bảo: (1) 100% công dân đủ điều kiện có mặt tại địa bàn phải được vận động, tuyên truyền và tổ chức thu nhận hồ sơ; (2) 100% công dân đủ điều kiện đang học tập, lao động, làm ăn xa nhà phải được thống kê, phân loại, xác định được nơi công dân đang cư trú và gửi yêu cầu đề nghị Công an cấp huyện nơi công dân đang cư trú để được thu nhận hồ sơ CCCD theo diện tạm trú; (3) Công dân có trong danh sách chỉ tiêu không đủ điều kiện thu nhận hồ sơ (đang chấp hành án, đang cần làm sạch dữ liệu, đã được thu nhận hồ sơ nhưng vẫn có tên trong danh sách…). Tổ chức rà soát, vận động, tuyên truyền, cấp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho 100% cho công dân có số điện thoại trên địa bàn (gồm mức 1 và mức 2).

Để thực hiện tốt kế hoạch trên, huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã triển khai phong trào thi đua sâu rộng, đồng bộ, xuyên suốt đến toàn thể cán bộ, công chức trên địa bàn huyện, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Thông qua phong trào thi đua kịp thời phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo để biểu dương, khen thưởng; đồng thời phê bình, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành chỉ tiêu được giao./.

Tác giả: Thanh Vân