Phiên họp lần thứ 38, UBND huyện khóa IV
Ngày 15/8/2024, đồng chí Đào Đình Thi, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp thứ 38, UBND huyện khóa IV nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 năm 2024 và các nội dung dự thảo trình kỳ họp chuyên đề lần thứ mười hai HĐND huyện khóa IV. Dự phiên họp có  đồng chí Bùi Quý Ba, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Thành viên UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã.

Trong tháng 8, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các xã tập trung theo dõi bám sát diễn biến tình hình thời tiết, chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng; tập trung chăm sóc diện tích lúa vụ mùa và chuẩn bị các điều kiện thu hoạch cây trồng trên nương. Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm trong tháng phát triển ổn định; tăng cường chỉ đạo, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Trong tháng, Quyết định công bố hết dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện; tổ chức tiêm phòng vắc xin các loại được 33.314 liều. Tiếp tục chăm sóc rừng trồng, khoanh nuôi tái sinh, giao khoán bảo vệ rừng; tổ chức phát động trồng cây phân tán kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024) và 79 năm ngày Quốc Khánh Việt Nam (02/9/1945-02/9/2024); tiếp nhận và bàn giao 15.000 cây trồng lâm nghiệp phân tán các loại cho các xã Sốp Cộp, Dồm Cang, Nậm Lạnh. Trong tháng, xảy ra các đợt giông lốc, mưa lớn diện rộng gây thiệt hại về nhà ở, nông nghiệp, giao thông và thủy lợi, ước tính tổng thiệt hại trên 1.842 triệu đồng. Công tác khắc phục được chỉ đạo quan tâm kịp thời; các cơ quan, đơn vị, UBND các xã đã chủ động thực hiện phương châm “Bốn tại chỗ” và “Ba sẵn sàng”, thực hiện hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Tổng thu ngân sách nhà nước tháng 8 đạt 2.817 triệu đồng, lũy kế thu 8 tháng đạt 504.689 triệu đồng, bằng 79,3% so dự toán giao, bằng 87,9% so với cùng kỳ, trong đó: Thu trên địa bàn tháng 8 đạt 2.817 triệu đồng, lũy kế thu 8 tháng đạt 18.386 triệu đồng bằng 46,4% so dự toán giao, bằng 73,6% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách tháng 8 đạt 36.549 triệu đồng, lũy kế chi 8 tháng đạt 372.835 triệu đồng, bằng 58,9% dự toán giao, bằng 95,2% so với cùng kỳ (Chi đầu tư phát triển là 90.170 triệu đồng, chi thường xuyên là 282.665 triệu đồng). Công tác văn hóa xã hội, cải cách hành chính, công tác chuyển đổi số, công tác phòng chống tham nhũng được quan tâm. Kịp thời giải quyết các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Quốc phòng an ninh được củng cố và giữ vững.

Đồng chí Đào Đình Thi, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp thứ 38, UBND huyện khóa IV

Tại phiên họp, đã thông qua các nội dung dự thảo tờ trình kỳ họp chuyên đề lần thứ mười hai HĐND huyện khóa IV gồm: Dự thảo Tờ trình UBND huyện và Dự thảo nghị quyết của HĐND huyện về việc phân bổ kế hoạch đầu tư công năm 2024 giao bổ sung nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Dự thảo Tờ trình của UBND huyện và Dự thảo nghị quyết của HĐND huyện về việc cam kết bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đối ứng thực hiện dự án thuộc tiểu dự án 1, dự án 4 Chương trình MTTQ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi do UBND huyện làm chủ đầu tư; Dự thảo Tờ trình của UBND huyện và Dự thảo nghị quyết của HĐND huyện thông qua điều chỉnh cục bộ đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đến năm 2035; Dự thảo Tờ trình của UBND huyện và Dự thảo nghị quyết của HĐND huyện về việc giao bổ sung dự toán ngân sách nhà nước sự nghiệp y tế năm 2024 do chuyển từ Sở Y tế về huyện quản lý đối với Trung tâm y tế huyện Sốp Cộp; Dự thảo Tờ trình của UBND huyện và Dự thảo nghị quyết của HĐND huyện về điều chỉnh bổ sung dự toán năm 2024 đối với các đơn vị dự toán và UBND các xã (đợt 3).

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đào Đình Thi, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng ban chuyên môn, UBND các xã tăng cường công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, rà soát, kịp thời hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ; Tiếp tục tăng cường công tác quản lý quy hoạch và quản lý đầu tư xây dựng; Tiếp tục triển khai có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia kịp thời, đảm bảo mục tiêu chương trình. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn giao theo cam kết; chuẩn bị mọi điều kiện tổ chức lễ khai giảng năm học 2024 – 2025; tăng cường công tác bảo vệ an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội; đối với các nội dung trình kỳ họp chuyên đề thứ mười hai của HĐND huyện, UBND huyện cơ bản thống nhất với các dự thảo Tờ trình, dự thảo Nghị quyết. Các ngành chủ trì tiếp thu các ý kiến, bổ sung, hoàn thiện dự thảo, phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND huyện trình lãnh đạo UBND huyện ký duyệt xong trước ngày 20/8/2024 để gửi Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện tổ chức thẩm tra theo quy định.

Lãnh đạo UBND huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện trao Quyết định về việc bổ nhiệm chức vụ công chức lãnh đạo, quản lý

Cũng tại phiên họp đã trao Quyết định về việc bổ nhiệm chức vụ công chức lãnh đạo, quản lý đối với đồng chí Lò Văn Thái Chủ tịch UBND xã Dồm Cang giữ chức vụ Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sốp Cộp từ ngày 10/7/2024 đến ngày 10/7/2029./.

Tác giả: Thanh Vân - Trung tâm TT-VH