Sơ kết 7 năm thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Ngày 28/12, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 61 tỉnh đã chủ trì Hội nghị sơ kết 7 năm thực hiện Kết luận số 61-KL/TW ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2011-2020” và 5 năm thực hiện Quyết định số 673/QĐ-TTg ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020.

Hội nghị sơ kết 7 năm thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

7 năm qua, Ban Chỉ đạo 61 tỉnh và ban chỉ đạo các huyện, thành phố đã phối hợp với các cấp, các ngành tạo điều kiện cho nông dân trong tỉnh tham gia thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Kết quả, Ban chỉ đạo đã tham mưu cho các cấp phê duyệt, xây dựng bổ sung ngân sách cho Quỹ Hỗ trợ nông dân, đến nay, Quỹ đã có trên  32 tỷ 600 triệu đồng; tạo điều kiện cho trên 40 nghìn hộ nông dân được vay vốn từ những nguồn ưu đãi để đầu tư sản xuất kinh doanh. Đến nay, tổng dư nợ 1.178 tỷ 999 triệu đồng; đã tổ chức trên 7.000 lớp tập huấn, hội thảo cho 450.463 lượt người; vận động, hướng dẫn xây dựng 220 mô hình kinh tế tập thể, tư vấn thành lập mới 12 hợp tác xã và tổ hợp tác nông nghiệp; phong trào xây dựng nông thôn mới được hưởng ứng tích cực, nông dân trong tỉnh hiến gần 308.389 m2 đất, đóng góp trên 51 tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi; tổ chức dạy nghề cho 18.256 lượt người...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lò Minh Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo 61 đề nghị, thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt tới các đoàn thể và nhân dân về vai trò, trách nhiệm của hội nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020. Chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo việc củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo 61; xây dựng quy định về cơ chế vận động để bổ sung nguồn vốn cho Quỹ hỗ trợ nông dân, tăng nguồn hỗ trợ hằng năm. Tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy nghề thiết thực, hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Nhân dịp này, Hội Nông dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 5 năm thực hiện Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.