Ngày 04/7/2023, UBND tỉnh Sơn La ra lời kêu gọi Toàn dân đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử. Theo đó, Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06/CP) có ý nghĩa, vai trò hết sức quan trọng, quyết định sự thành công của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Đề án 06/CP hướng đến 05 nhóm tiện ích cốt lõi nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn, trong đó có mục tiêu phổ cập “danh tính số” cho công dân thông qua Tài khoản định danh điện tử - công cụ để người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử mọi lúc, mọi nơi đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm… đảm bảo hiệu quả như thực hiện các giao dịch của phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp...). Đặc biệt tài khoản định danh điện tử mức 2 có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử, có giá trị như sổ hộ khẩu điện tử và các giấy tờ, tài liệu cá nhân khác (như: Giấy phép lái xe; Đăng ký phương tiện; Bảo hiểm y tế…), sau khi được tích hợp vào tài khoản sẽ sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống khi thực hiện các giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời, công dân có thể gửi kiến nghị, phản ánh tình hình an ninh, trật tự, tố giác, tin báo về tội phạm… đến cơ quan Công an khi có yêu cầu, mọi thông tin về công dân sẽ được bảo mật, tránh bị giả mạo. Thời gian qua, với sự ủng hộ của người dân, tỉnh Sơn La đã cơ bản hoàn thành việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân đủ điều kiện và hướng dẫn công dân đăng ký, kích hoạt thành công trên 250.000 tài khoản định danh điện tử. Tuy nhiên, so với thực tế số công dân hiện đủ điều kiện cư trú trên địa bàn tỉnh Sơn La còn chưa cao (mới đạt tỷ lệ khoảng 50 %).

Để bảo đảm quyền, lợi ích thiết thực của bản thân, đồng thời góp phần vào công cuộc chuyển đổi số, thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của tỉnh. Tôi trân trọng kêu gọi toàn thể Nhân dân tỉnh Sơn La hãy đồng sức, đồng lòng, tích cực hưởng ứng 2 và tham gia tuyên truyền, lan tỏa tới mọi người dân trên địa bàn tỉnh Sơn La việc thực hiện đăng ký, kích hoạt và sử dụng, trải nghiệm những tiện ích mà tài khoản định danh điện tử (VNeID) mang lại./.

Tác giả: Thanh Vân