Ngày hội Du lịch Văn hóa Sơn La - Hủa Phăntại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào
Ngày hội Du lịch Văn hóa Sơn La - Hủa Phăn được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 23/3/2024, tại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Đây là sự kiện quan trọng góp phần đẩy mạnh hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào nói chung, tỉnh Sơn La - Hủa Phăn nói riêng.
         Nằm trong chương trình Ngày hội sẽ diễn ra với nhiều sự kiện hấp dẫn, như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bản tình ca Sơn La - Hủa Phăn”; triển lãm ảnh đẹp về miền đất, con người, tiềm năng du lịch, sản phẩm du lịch, bản sắc văn hóa và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Sơn La - Hủa Phăn; các gian hàng quảng bá sản phẩm du lịch, văn hóa, sản vật đặc trưng của các địa phương.

Các lãnh đạo tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào đến thăm gian hàng quảng bá sản phẩm huyện Sốp Cộp

Cùng với đó là tổ chức các đoàn khảo sát các khu, điểm du lịch, hình thành tour du lịch Sơn La - Hủa Phăn; hội nghị liên kết phát triển du lịch Sơn La - Hủa Phăn với sự tham gia của các đơn vị lữ hành, các công ty, doanh nghiệp du lịch ở Sơn La và các thành phố lớn trong nước. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều hoạt động trình diễn, giao lưu văn hóa cộng đồng giữa hai nước như nhảy sạp, múa xòe, lăm vông, vũ điệu kết đoàn…

Tham gia Ngày hội Du lịch Văn hóa Sơn La - Hủa Phăn, huyện Sốp Cộp mang tới các sản phẩm nông nghiệp đã được cấp chứng nhận sản phẩm ocop như:  gạo nếp tan Mường Và, thịt trâu gác bếp Biên cương và các hoa quả đặc sản: cam Nà Mòn, quýt chum Mường Và,chanh leo, dứa, ổi, xoàivà các sản phẩm văn hóa vải thổ  cẩm: vải khít Lào, áo cóm, khăn choàng dân tộc Lào ….đây là các sản phẩm do chính bàn tay của các nghệ nhân dân tộc Thái, Lào huyện Sốp Cộp làm ra để quảng bá, giới thiệu cho bạn bè trong và ngoài nước biết về sản phẩm truyền thốnghuyện Sốp Cộp. Các mặt hàng này sẽ trở thành món quà lưu niệm không thể thiếu trong Ngày hội dành cho khách tham quan, du lịch.

Gian hàng quảng bá sản phẩm du lịch, văn hóa, sản vật đặc trưng của huyện Sốp Cộp

Ngày hội không chỉ thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 quốc gia Việt Nam - Lào, mà còn tăng cường liên kết, hợp tác phát triển toàn diện giữa hai tỉnh Sơn La - Hủa Phăn, tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu về văn hóa, con người, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp đến với du khách; từng bước hình thành, mở rộng kết nối tuyến du lịch Sơn La - Hủa Phăn, góp phần thúc đẩy giao lưu, hợp tác trong quá trình hội nhập quốc tế.
Tác giả: Thanh Vân